tang-cuong-cac-bien-phap-thu-thue-ban-hang-online-tai-viet-nam (4)

Tăng cường các biện pháp thu thuế bán hàng online tại Việt Nam

Trong thời gian trở lại đây, các cơ quan thuế đang có những động thái và hành động thực tiễn trong việc lên kế hoạch nhằm xây dựng hành lang pháp lý nghiêm ngặt đối với ngành nghề bán hàng online. Và không chỉ dừng ở đó, các loại tiền ảo, tiền điện tử cũng sẽ được áp dụng trong thời gian tới đây.

Được biết, hành lang pháp lý này sẽ được xây dựng kế thừa và dựa trên nên tảng của các mô hình kinh tế hiệu quả tích cực như Grab và Uber.

tang-cuong-cac-bien-phap-thu-thue-ban-hang-online-tai-viet-nam (2)
Kinh doanh TMĐT đang là mỏ vàng khai thác của rất nhiều đối tượng

Nếu doanh thu đạt từ 100 triệu/ 1 năm bằng hình thức kinh doanh online phải nộp thuế. Đây là đề xuất ban đầu dự kiến, theo bà Mạnh Thị Tuyết Mai – Tổng cục thuế, Ngành kinh tế 4.0 đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam đi kèm với những vấn đề phát sinh cần có những động thái rõ ràng, minh bạch và có tính nghiêm khắc.

Hiện tại các hoạt động kinh doanh theo hình thước Thương mại điển tử tại Việt Nam đang tồn tại các loại hình doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam.

Khó khăn trong việc áp thuế vào ngành bán hàng online

Theo như các quy định về thuế giữa các doanh nghiệp hình thức kinh doanh truyền thống và doanh nghiệp TMĐT bình đẳng giống nhau. Hoạt động trên khuôn khổ pháp luật Việt Nam, các đơn vị này sẽ cần phải nộp thuế Giá trị gia tăng (GTGT) và thuế Thu nhập Doanh nghiệp (TNDN).

Riêng với các nhà thầu của nước ngoài, nếu như người mua các sản phẩm của họ là các tổ chức được thành lập và cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam sẽ phải có nghĩa vụ kê khai và khấu trừ số thuế mà nhà thầu cần nộp.

tang-cuong-cac-bien-phap-thu-thue-ban-hang-online-tai-viet-nam (3)
Việc thu thuế TMĐT đang gặp nhiều khó khăn

Nếu tổ chức, cá nhân người mua khác thì nhà thầu của nước ngoài sẽ phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhà thầu nước ngoài không đăng kí hay không có cơ sở thường trú tại Việt Nam thì có thể tìm đến và thông qua các đại lý thuế nhằm kê khai, nộp thuế nếu không muốn bị truy cứu tội danh trốn thuế.

Các đối tượng là hộ kinh doanh sẽ phải nộp thuế Giá trị gia tăng và loại thuế Thu nhập doanh nghiệp khi đối tượng này có doanh thu hơn 100 triệu/ năm.

Những khó khăn, hạn chế trong việc thu thuế TMĐT

Theo đại diện của Tổng cục thuế cho biết, hiện tại đang có rất nhiều mặt yếu kém tồn tại, hạn chế trong việc thu thuế đối với những doanh nghiệp TMĐT đang kinh doanh tại Việt Nam chúng ta. Mặt khác, việc cấp giấy phép đăng kí kinh doanh cũng đang gặp nhiều khó khăn trong một số ngành nghề nhất định.

Cơ quan thuế đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu thuế của nhà thầu với các giao dịch đa quốc gia. Việc bán hàng của các tổ chức, cá nhân này chủ yếu sử dụng các website nhằm quảng cáo thu hút khách hàng, những giao dịch chốt đơn được thực hiện qua tin nhắn và chuyển hàng qua các hệ thông tiện ích vận chuyển bưu điện, các đơn vị trung gian giao hàng.

Bởi vậy, những đối tượng này không cần thực hiện các thanh toán trên mạng do đó việc quản lý của Tổng cục thuế còn tồn đọng lại rất nhiều nan giải, khó giải quyết triệt để.

tang-cuong-cac-bien-phap-thu-thue-ban-hang-online-tai-viet-nam (4)
Bán hàng online tồn tại nhiều vấn đề khó kiểm soát thuế

Các biện pháp cải thiện tình hình thu thuê TMĐT

Các cơ quan thuế đang có những hình thức tiến hành tuyên truyền, phổ biến các chính sách thuế và đã có những động thái tích cực như tạo các văn bản hướng dẫn để nộp thuế đối với các doanh nghiệp như Uber, Grab…

Theo dự thảo sắp tới, Tổng cục thuế đã đề xuất với Bộ tài chính và Ngân hàng nhà nước nhằm kiểm soát chặt chẽ ngày từ khâu đầu tiên là thanh toán.

Ngoài ra, những hoạt động thanh toán đối với thẻ quốc tể có thể cần giao dịch qua một cổng trung gian thanh toán do Nhà nước khởi tạo.

Theo thông tin mới nhất từ 2019, đối với các hoạt động giao dịch bằng thẻ quốc tế sẽ cần phải thanh toán qua một tổ chức trung gian có tên là NAPAS.